danh mục dịch vụ

Hỗ trợ trực tuyến

Hãy gọi ngay cho chúng tôi
Xuất Nhập Khẩu 1
028 62 896 168
Xuất Nhập Khẩu 2
028 62 647 082
Xuất Nhập Khẩu 3
Tư Vấn SV Thực Tập 1
Tư Vấn SV Thực Tập 2
Tư Vấn SV Thực Tập 3

Quảng cáo

Fanpage

Xem xét bãi bỏ chính sách 254 về trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới

( 25-02-2015 - 10:05 AM ) - Lượt xem: 1210

Lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ về trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 254), giới buôn lậu đã triệt để lợi dụng việc thuê cư dân biên giới vận chuyển hàng qua cửa khẩu theo kiểu “kiến tha lâu đầy tổ”.

Lợi dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ về trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới theo Quyết định 254/2006/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 254), giới buôn lậu đã triệt để lợi dụng việc thuê cư dân biên giới vận chuyển hàng qua cửa khẩu theo kiểu “kiến tha lâu đầy tổ”.

buôn lậu

Quyết định 254 cho phép cư dân biên giới được sang trao đổi, mua bán hàng hóa với nhau (khoảng 35 loại mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như quần áo, chăn màn, bát đĩa, nồi cơm điện, hoa quả, thực phẩm…) trị giá đến 2 triệu đồng/ngày, không phải chịu khoản thuế nào. Đây là chính sách đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với đời sống của đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Thế nhưng các chủ đầu nậu đã lợi dụng chính sách này để xé nhỏ lô hàng mua tại các chợ bên kia biên giới thành kiện lẻ, rồi thuê hàng  trăm bà con thuộc diện cư dân biên giới vận chuyển về nội địa một cách công khai qua cửa khẩu. Thủ đoạn này đã được các cơ quan chức năng ở cửa khẩu cảnh báo từ nhiều năm nay và Báo Hải quan đã có nhiều tin, bài phản ánh.

Sau đó các chủ đầu nậu tìm cách hợp thức hóa lô hàng bằng hóa đơn lưu thông trên đường, thậm chí khi hàng ở bên kia biên giới, các đối tượng đã tìm được cách hợp thức hóa hàng lậu. Giờ cánh buôn lậu đang triệt để sử dụng “chiến thuật” ấy. Công tác chống buôn lậu bao năm nay cứ dằng dai, chưa dẹp được triệt để. Phương thức thủ đoạn không thay đổi nhưng khó chống.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhận định: Sơ hở của chính sách 254 là cư dân biên giới của chúng ta rất rộng, có 6 tỉnh biên giới với hơn 30 xã biên giới. Việc mỗi cư dân biên giới từ 18 tuổi trở lên được mua hàng trị giá 2 triệu đồng/ngày đã khiến chính sách bị lợi dụng. Chúng ta phải có một tuyên ngôn rõ ràng rằng, cư dân biên giới mua hàng phải phục vụ đời sống của mình, nếu bán ra ngoài thì dứt khoát phải là đối tượng bị truy thu thuế.

Ngày 20-6-2014, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chính sách mua bán trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương đánh giá lại, nếu chính sách miễn thuế đối với hàng hóa mua về Việt Nam của cư dân biên giới lợi ít, hại nhiều, nhất là bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng thì nên bãi bỏ. Đồng thời, để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về vấn đề này bằng văn bản.

Trước thực trạng lợi dụng chính sách miễn thuế đối với hàng hóa của cư dân biên giới để buôn lậu, trốn thuế, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Chính phủ không nên duy trì chính sách này. Theo Bộ Tài chính, mặc dù chính sách này đã tạo điều kiện phát triển kinh tế vùng biên, khuyến khích thương mại biên mậu, tạo sức cạnh tranh cho hàng hóa khu vực biên giới trong điều kiện hàng rào thuế quan đang được áp dụng trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, chính sách này đang bị lợi dụng để làm lợi bất chính, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.